CyberLotus đồng hành cùng Hội thảo Cập nhật quy định mới về hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Sáng ngày 05/11 vừa qua, tại Hội trường tầng 7, Tòa nhà VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Hà Nội, CyberLotus đã đồng hành cùng buổi hội thảo cập nhật chính sách thuế và những quy định mới về hoá đơn điện tử, nhằm nâng cao năng lực quản trị cũng như khả năng tiếp cận nguồn tín dụng cho doanh nghiệp, do Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

>> Chữ ký số – Đảm bảo an toàn trong giao dịch điện tử

>> Xác thực điện tử là gì?

Tham dự buổi hội thảo có sự tham dự của các Ông/bà đại diện các Vụ/Cục thuộc Tổng cục Thuế, Phó chủ tịch thường trực VCCI, Chủ tịch HĐQT Công ty NTB và gần 300 khách mới là đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của gần 300 khách mời

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung đang áp dụng phương thức quản lý hiện đại để hỗ trợ cho người nộp thuế và doanh nghiệp.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tich VCCI lên phát biểu tại hội thảo

Ông Phòng chia sẻ: “Ngành Thuế luôn sáng tạo và đi đầu trong công tác cải cách hành chính, làm giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế. Thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn có nhiều cải cách hơn đảm bảo đúng và trúng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo cải cách nhưng không gây phiền hà cho doanh nghiệp trên nguyên tắc hỗ trợ cho nhau, cùng hoàn thành nhiệm vụ”.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cũng cho biết, thời gian qua đã có nhiều chính sách mới về thuế được ban hành, nhất Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 mới được Quốc hội thông qua.


Ông Nguyễn Hữu Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế

Tiếp đó là phần chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chuyên viên chính, Vụ chính sách – Tổng cục Thuế về chính sách thuế và những quy định mới về hóa đơn điện tử theo TT 68/2019/TT-BTC, giúp doanh nghiệp nắm bắt chính sách mới, cần sự phối hợp tích cực và chuẩn bị kĩ càng từ doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của các cấp các ngành địa phương.

Lưu ý các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử, ông Lê Nguyên Hợp – chuyên gia về hóa đơn cho biết, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 1/11/2020. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Riêng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai trong năm 2019.

Nếu doanh nghiệp, tổ chức kinh tế dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 1/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử, không được tiếp tục in và sử dụng hóa đơn giấy. Trường hợp chưa đủ điều kiện để dùng hóa đơn điện tử thì được dùng hóa đơn giấy nhưng phải gửi dữ liệu hóa đơn theo mẫu quy định và thời hạn sử dụng hóa đơn giấy cuối cùng là hết ngày 31/10/2020.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Trong thời gian Thông tư 32/2011/TT-BTC còn hiệu lực thi hành (đến hết ngày 31/10/2020) thì căn cứ để kê khai nộp thuế là ngày lập trên hóa đơn điện tử. Do đó, hóa đơn điện tử có ngày lập và chữ ký số thì dù ngày lập và ngày ký số không trùng nhau vẫn là hóa đơn hợp lệ.

Phần chia sẻ của chuyên gia phần mềm – Ông Lê Minh Hưng đã giúp doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm thực tế về triển khai phần mềm hóa đơn điện tử, cung cấp những tiêu chí, điều kiện, yêu cầu của nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử toàn diện, an toàn, bảo mật, đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Phần cuối chương trình, các doanh nghiệp đã có cơ hội được chia sẻ, đặt câu hỏi trực tiếp với các chuyên gia về các vướng mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp mình.