Dịch vụ công phải có xác thực định danh điện tử mới thành công

xac thuc 01

Mỗi cá nhân, tổ chức cần phải được định danh khi tham gia vào các giao dịch điện tử để chứng minh “tôi là tôi”. Định danh và xác thực điện tử có vai trò rất quan trọng trong việc triển khai Chính phủ điện tử. Đây là nội dung mang tính cần thiết và cấp bách cần khẩn trương hoàn thiện, từ đó thúc đẩy tính tin cậy của dịch vụ công trực tuyến.

Vừa qua, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với các bộ, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông về việc định danh, xác thực trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh mỗi cá nhân, tổ chức cần phải được định danh khi tham gia vào các giao dịch điện tử như thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử… để chứng minh “tôi là tôi” trong giao dịch điện tử. Định danh và xác thực điện tử có vai trò rất quan trọng trong việc triển khai Chính phủ điện tử. Đây là nội dung mang tính cần thiết và cấp bách cần khẩn trương hoàn thiện, từ đó thúc đẩy tính tin cậy của dịch vụ công trực tuyến.

Về việc định danh, xác thực qua thuê bao di động để thực hiện dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khẩn trương phối hợp với VPCP kết nối kỹ thuật để cho phép người dân đăng ký tài khoản qua việc đối chiếu cơ sở dữ liệu thuê bao di động của các nhà mạng hoàn thành trước 25/11/2019 để người dân có thể đăng ký tài khoản bằng số điện thoại di động của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ.

Về dịch vụ nhắn tin từ Cổng Dịch vụ công quốc gia, VPCP đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khẩn trương phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), kết nối và kích hoạt Branchname CongDVCQG trên mạng di động của mình và miễn phí tin nhắn cho Branchname này của Cổng Dịch vụ công quốc gia hoàn thành trước ngày 25/11/2019.

Bộ trường Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, dự kiến sẽ sớm khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia với một số dịch vụ công như đổi giấy phép lái xe, khai tử… Tuy nhiên, phải có định danh, nếu không kịp có định danh thì sẽ không thực hiện được vấn đề chia sẻ, kết nối của các tổ chức, cá nhân. Nếu không làm được việc này thì sẽ không thành công trong việc thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong khi chúng ta chưa có Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, một số nền tảng hạ tầng, cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ là không chờ đợi, quyết tâm triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó có vấn đề xác thực và định danh với cách làm tốt nhất, tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, các dự thảo Nghị định để đảm bảo vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, việc chia sẻ dữ liệu đang được triển khai xây dựng. Việc nghiên cứu và bổ sung khung khổ pháp lý sẽ được sớm hoàn thiện.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938 262 038

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital SEOON