Định danh điện tử – Một phần thiết yếu của nền kinh tế số

dinh danh dien tu mot phan thiet yeu cua nen kinh te so 1

Định danh điện tử đang trở thành vấn đề “nóng” hiện nay, là một trong những yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế số. Trong mỗi một giao dịch điện tử, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải được định danh khi tham gia vào các giao dịch, để chứng minh “anh là ai”, “tôi là tôi” trong các giao dịch.

Tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7-3-2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025 đã xác định nhiệm vụ: Xây dựng nghị định về định danh và xác thực điện tử cho cá nhân, tổ chức, các văn bản hướng dẫn, hoàn thành trong tháng 9-2019.

Vì sao cần có định danh điện tử

Tại Việt Nam, định danh điện tử là một khái niệm còn tương đối mới mẻ và chưa có định nghĩa chính thức về định danh điện tử trong các văn bản quy phạm pháp luật. Các cá nhân, tổ chức đã có trong tay nhiều loại số, mã số, như: Số định danh cá nhân, mã số thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHXH), số điện thoại di động, tài khoản ngân hàng… Tuy nhiên, những mã số, số này chỉ phục vụ cho một cơ quan quản lý, không kết nối với nhau và không được chia sẻ trong giao dịch điện tử.

Việc xác thực danh tính người dân khi sử dụng dịch vụ dựa vào chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hay các giấy tờ tùy thân khác vẫn còn rất phổ biến, gây bất tiện cho người dân và giảm hiệu quả khi cung cấp dịch vụ. Điều này, đòi hỏi Chính phủ phải xây dựng các khung khổ pháp lý để giải quyết các vấn đề quyền riêng tư, tính minh bạch, khả năng kiểm soát và trách nhiệm giải trình.

Lợi ích của định danh điện tử

Định danh điện tử mang lại lợi ích cho cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp giúp mở rộng đáng kể quy mô các hệ thống nhận dạng chính thức, là điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế, tăng cường khả năng tiếp cận quyền và nghĩa vụ cơ bản của người dân đối với các dịch vụ công và phúc lợi xã hội; Đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ và lợi ích tới những đối tượng phụ thuộc nhiều nhất; Tạo điều kiện cho những đổi mới kinh tế then chốt ở cả khu vực công và khu vực tư nhân; Củng cố niềm tin giữa các bên liên quan, xây dựng môi trường giao dịch điện tử tin cậy làm giảm gian lận danh tính, sử dụng các dịch vụ trực tuyến một cách an toàn.

Xây dựng nghị định về định danh và xác thực điện tử

Tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7-3-2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025 đã xác định nhiệm vụ: Xây dựng nghị định về định danh và xác thực điện tử cho cá nhân, tổ chức, các văn bản hướng dẫn, hoàn thành trong tháng 9-2019.

Nghị định trên sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc cung cấp và sử dụng dịch vụ xác thực và định danh điện tử đa dạng, góp phần bảo đảm sự tin cậy, an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. Phạm vi điều chỉnh của dự thảo nghị định bao gồm: Hình thức xác thực, định danh điện tử; cung cấp và sử dụng các dịch vụ xác thực điện tử; xác thực điện tử trong cung ứng dịch vụ công trực tuyến; xử lý vi phạm hành chính trong cung ứng và sử dụng dịch xác thực điện tử.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

 

Nef Digital SEOON