Định danh điện tử – Yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế số

dinh danh dien tu mot phan thiet yeu cua nen kinh te so 1

Định danh điện tử được xác định là yếu tố quan trọng để thực hiện các giao dịch điện tử, hướng tới sự phát triển của chính phủ số, hoàn thành chủ chương “Chính phủ điện tử”. Để tạo hành lang pháp lý cho dịch vụ này phát triển, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng dự thảo nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử và đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Theo báo cáo từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai định danh điện tử, bởi đây là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của kinh tế – xã hội trên moi trường mạng. Thay vì việc sử dụng chứng minh thứ nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu… khi chuyển sang môi trường giao dịch điện tử, cần phải có những quy định pháp lý riêng để định danh chính xác một cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng, đảm bảo sự an toàn, bảo mật cho người dùng. Nói một cách khác, định danh điện tử chính là sự chứng nhận về nhân thân của tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.

Hạn chế lớn nhất hiện nay đó chính là giao dịch điện tử giữa các cơ quan nhà nước chưa có những quy định cụ thể về định danh và xác thực điện tử, mặc dù các cơ quan nhà nước, tổ chức và người dân hiện nay đã thực hiện rất nhiều giao dịch trên mạng. Hầu hết các giao dịch trên các cổng dịch vụ công chưa hề có quy định thống nhất, chưa có cơ chế xác thực định danh người sử dụng để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, do ý thức sử dụng mật khẩu của người dùng chưa cao, nên việc bị kẻ xấu đánh cắp mật khẩu, tài khoản vẫn thường xuyên diễn ra, gây đến những nguy cơ mất an toàn.

Trước thực trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng nghị định quy định về định danh điện tử (đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ, Ngành liên quan). Nghị định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc cung cấp, sử dụng dịch vụ xác thực và định danh điện tử đa dạng, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia; cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử…

Trong thời đại kỷ nguyên số đang bùng nổ trên toàn cầu, việc xây dựng hành lang pháp lý vững chắc cho định danh điện tử chính là yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nef Digital SEOON