Định danh và xác thực điện tử thường được sử dụng ở những lĩnh vực nào?

dinh danh va xac thuc dt 01

Định danh điện tử và xác thực điện tử được coi là yếu tố quan trọng để thực hiện các giao dịch điện tử hướng tới sự phát triển của chính phủ số, kinh tế số. Vậy định danh điện tử thường được sử dụng ở những lĩnh vực nào và có những lợi ích thiết thực gì đối với người sử dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết và tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các lĩnh vực thường sử dụng định danh và xác thực điện tử

Theo chia sẻ của ông Lã Hoàng Trung – Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), định danh và xác thực điện tử được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, với các mức độ bảo đảm an toàn khác nhau. Ví dụ, khi người sử dụng đăng nhập mạng xã hội Facebook, hoặc thư điện tử gmail (của Google) thì các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài này (Facebook, Google) đều yêu cầu định danh người sử dụng thông qua các thông tin đã cung cấp khi đăng ký tài khoản…

Dẫn chứng như vậy để hiểu rằng, khi tham gia sử dụng các dịch vụ qua mạng, nhà cung cấp (cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp) đều yêu cầu người dùng phải đăng ký định danh và xác thực điện tử.

Để tạo hành lang pháp lý cho dịch vụ này phát triển và thực hiện Nghị quyết số 44/NQ-CP, ngày 24-6-2019 của Chính phủ (về việc thông qua đề nghị xây dựng nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử. Nghị định ra đời nhằm hỗ trợ việc định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, cụ thể là các dịch vụ công trực tuyến.

Lợi ích của việc định danh và xác thực điện tử khi người dân sử dụng các dịch vụ công?

Về lợi ích của định danh và xác thực điện tử khi người dân sử dụng các dịch vụ công, ông Lã Hoàng Trung cũng chia sẻ: Đối với các giao dịch điện tử giữa cá nhân, tổ chức với cơ quan nhà nước, định danh và xác thực điện tử giúp tạo ra sự tin tưởng giữa các bên tham gia giao dịch khi biết chắc chắn cá nhân, tổ chức đang giao dịch với mình là ai, là tổ chức nào. Vì vậy, định danh và xác thực điện tử bảo đảm an toàn, tin cậy sẽ là cơ sở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, giúp cá nhân, tổ chức có thể thực hiện dịch vụ công mà không cần trực tiếp đến cơ quan cung cấp dịch vụ.

Sau khi nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử được ban hành, sẽ có các tổ chức cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử thực hiện cung cấp dịch vụ này, tạo ra thị trường dịch vụ định danh và xác thực điện tử. Điều này giúp người dân sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; đồng thời, giúp định danh điện tử có thể được sử dụng cả cho các giao dịch trong khu vực tư nhân.

Trong thời đại công nghệ số đang bùng nổ trên toàn cầu, định danh và xác thực điện tử là nội dung mang tính cần thiết và cấp bách yêu cầu cần phải khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện, từ đó thúc đẩy tính tin cậy của các giao dịch điện tử mà đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938 262 038

Website:  cyberlotus.com


Nef Digital SEOON