Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

nguyen tac dinh danh dien tu va xac thuc dien tu

Định danh và xác thực điện tử là yếu tố quan trọng phục vụ cho quá trình xây dựng chính phủ số, kinh tế số, cũng là điều kiện cần thiết để triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến.

Vừa qua, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử.

Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã giới thiệu những nội dung chính của dự thảo lần thứ nhất Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử gồm 5 chương và 33 điều, trong đó:

Chương I nêu rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc định danh và xác thực điện tử.

Chương II bao gồm những quy định liên quan đến định danh điện tử như: giá trị pháp lý của định danh điện tử, tổ chức cung cấp định danh điện tử và thông tin định danh điện tử; điều kiện để được cấp chứng nhận cung cấp thông tin định danh điện tử; Trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức cung cấp định danh điện tử, của tổ chức, cá nhân sử dụng định danh điện tử và thông tin định danh điện tử.

Chương III quy định về xác thực điện tử, dịch vụ định danh và xác thực điện tử. Chương IV quy định về sử dụng dịch vụ định danh và xác thực điện tử.

Chương V là các điều khoản thi hành.

Một trong những điều khoản quan trọng của Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử chính là quy định về nguyên tắc định danh và xác thực điện tử. Cụ thể, tại Điều 4, Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử đã quy định như sau:

1. Việc định danh và xác thực điện tử theo nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm, trên cơ sở chia sẻ thông tin định danh giữa các hệ thống khác nhau.

2. Định danh điện tử và xác thực điện tử đảm bảo tính pháp lý cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các giao dịch điện tử.

3. Một cá nhân hoặc một tổ chức có thể được định danh trên nhiều hệ thống, sử dụng các phương thức xác thực điện tử khác nhau, nhưng đều xác định chính xác và duy nhất một cá nhân hoặc một tổ chức trong đời thực.

4. Việc cấp, quản lý định danh điện tử đảm bảo tính minh bạch, đảm bảo quyền riêng tư của người được định danh điện tử. Thông tin định danh điện tử của cá nhân, tổ chức được đảm bảo an toàn, bảo mật và chỉ được cung cấp cho bên thứ ba trên cơ sở có sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó.

Việc xây dựng các nguyên tắc định danh và xác thực điện tử đã tạo nên nền tảng vững chắc, đảm bảo các quyền lợi, hỗ trợ việc định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, cụ thể là các dịch vụ công trực tuyến.

Hiện tại, Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến sẽ được ban hành chính thức trong thời gian sớm nhất.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital SEOON