Niêm phong chứng từ điện tử phải đảm bảo những điều kiện gì?

niem phong chung tu dien tu phai dam bao nhung dieu kien gi 1

Trước xu thế mở rộng và phát triển thương mại điện tử trên thế giới, Việt Nam đang hướng đến thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại. Trong đó, chứng từ điện tử và thanh toán điện tử được coi là một cấu phần quan trọng của thương mại điện tử. Tuy vậy, việc áp dụng chứng từ điện trong các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là vấn đề khá mới mẻ bởi phần đa doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ và vừa.

Chính vì vậy, trong quá trình triển khai chứng từ điện tử, các doanh nghiệp cần nắm bắt, cập nhật liên tục những quy định của pháp luật về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Trong phạm vi cho phép, CyberLotus sẽ giúp quý doanh nghiệp giải đáp những thắc mắc, câu hỏi liên quan đến giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Một trong những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp đề cập đến nhất đó chính là: Các yêu cầu khi tiến hành niêm phong chứng từ điện tử?

Nghị định 165/2018/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Văn bản này thay thế Nghị định 156/2016/NĐ-CP.

Theo quy định mới, chứng từ điện tử có thể bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền niêm phong.

Thẩm quyền niêm phong chứng từ điện tử thực hiện theo quy định của pháp luật về niêm phong tài liệu, vật chứng phục vụ quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra.

Việc niêm phong chứng từ điện tử phải bảo đảm:

–  Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống thông tin và hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân;

–   Có thể khôi phục toàn vẹn chứng từ điện tử bị niêm phong tại hệ thống thông tin của tổ chức, cá nhân sau thời hạn niêm phong;

–   Xác định được việc truy cập, thay đổi nội dung của chứng từ điện tử bị niêm phong.

–   Hệ thống thông tin phải đánh dấu chứng từ điện tử bị niêm phong và ghi nhận thời điểm, người thực hiện niêm phong chứng từ điện tử.

Sau khi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và thực hiện các biện pháp niêm phong thì tổ chức, cá nhân không được phép truy cập, khai thác, sao chép, sửa đổi hoặc sử dụng chứng từ điện tử này trong hệ thống thông tin của mình để giao dịch hoặc sử dụng cho mục đích khác.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nef Digital SEOON