Xác thực sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến

xac thuc sinh trac hoc 2

Thực tế, công nghệ xác thực bằng sinh trắc học đã ra đời từ lâu nhưng chủ yếu mới chỉ ứng dụng ở cấp chính phủ, các ngành an ninh và công nghiệp quốc phòng. Còn ngày nay, trước sự phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin và cuộc sống, công nghệ xác thực bằng sinh trắc học đã có những bước tiến đáng kể, bỏ qua những rào cản để tạo ra khả năng chính xác cao trong giải pháp xác thực. Cũng giống như các công nghệ bảo mật khác, sinh trắc học không có giải pháp quá hoàn hảo. Tuy nhiên nó đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc. Vậy xác thực sinh trắc học là gì? Có những loại xác thực sinh trắc học phổ biến nào?

Xác thực sinh trắc học là gì?

Xác thực sinh trắc học là một hình thức bảo mật đo lường và đối sánh các tính năng sinh trắc học của người dùng để xác minh rằng một người đang cố gắng truy cập vào một thiết bị cụ thể được phép làm như vậy. Đặc điểm sinh trắc học là các đặc điểm vật lý và sinh học dành riêng cho một cá nhân và có thể dễ dàng so sánh với các đặc điểm được phép lưu trong cơ sở dữ liệu. Nếu các tính năng sinh trắc học của một người dùng đang cố gắng truy cập vào một thiết bị khớp với các tính năng của một người dùng được phê duyệt thì quyền truy cập vào thiết bị sẽ được cấp. Xác thực sinh trắc học cũng có thể được cài đặt trong môi trường vật lý, kiểm soát các điểm truy cập như cửa ra vào và cổng.

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biển ngày càng được tích hợp vào các thiết bị tiêu dùng, đặc biệt là máy tính và điện thoại thông minh. Các công nghệ xác thực sinh trắc học cũng đang được các chính phủ và tập đoàn tư nhân sử dụng trong các khu vực an toàn, bao gồm cả tại các căn cứ quân sự, sân bay và tại các cảng nhập cảnh khi đi qua biên giới quốc gia.

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biến

Một số loại xác thực sinh trắc học phổ biến hiện nay có thể kể đến đó chính là:

Máy quét dấu vân tay

xac thuc sinh trac hoc 4
Xác thực sinh trắc học bằng quét vân tay

Máy quét dấu vân tay, phiên bản kỹ thuật số của dấu vân tay trên giấy và mực kiểu cũ, dựa vào việc ghi lại các kiểu xoáy và đường gờ độc đáo tạo nên dấu vân tay của một cá nhân. Máy quét vân tay là một trong những phương thức xác thực sinh trắc học phổ biến và dễ tiếp cận nhất, mặc dù các phiên bản dành cho người tiêu dùng, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh, vẫn có khả năng dương tính giả. Các phiên bản mới hơn của quét vân tay vượt ra ngoài các đường vân tay và bên dưới da để đánh giá các mô hình mạch máu trên ngón tay của mọi người và có thể chứng minh độ tin cậy cao hơn. Mặc dù đôi khi không chính xác, máy quét vân tay là một trong những công nghệ sinh trắc học phổ biến và được sử dụng nhiều nhất cho người tiêu dùng hàng ngày.

Nhận dạng khuôn mặt

xac thuc sinh trac hoc 3
Xác thực sinh trắc học bằng nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt dựa trên việc so khớp hàng chục phép đo khác nhau từ khuôn mặt đã được phê duyệt với khuôn mặt của người dùng đang cố gắng truy cập, tạo ra cái được gọi là khuôn mặt. Tương tự như máy quét vân tay, nếu đủ số lượng phép đo từ người dùng khớp với khuôn mặt đã được phê duyệt, quyền truy cập sẽ được cấp. Tính năng nhận dạng khuôn mặt đã được thêm vào một số điện thoại thông minh và các thiết bị phổ biến khác, mặc dù nó có thể không nhất quán khi so sánh các khuôn mặt khi nhìn từ các góc độ khác nhau hoặc khi cố gắng phân biệt giữa những người trông giống nhau, chẳng hạn như họ hàng gần.

Nhận dạng giọng nói

xac thuc sinh trac hoc 5
Công nghệ nhận dạng bằng giọng nói

Các công nghệ nhận dạng giọng hát đo lường các đặc điểm của giọng hát để phân biệt giữa các cá nhân. Giống như máy quét khuôn mặt, chúng kết hợp một số điểm dữ liệu và tạo hồ sơ dấu vết giọng nói để so sánh với cơ sở dữ liệu. Thay vì " nghe" giọng nói, công nghệ nhận dạng giọng nói tập trung vào việc đo lường và kiểm tra miệng và cổ họng của người nói để hình thành các hình dạng và chất lượng âm thanh cụ thể. Quy trình này tránh các vấn đề bảo mật có thể gây ra do cố gắng ngụy trang hoặc bắt chước giọng nói hoặc do các tình trạng phổ biến như ốm đau hoặc thời gian trong ngày có thể thay đổi chất lượng âm thanh của giọng nói đối với tai người. Những từ người dùng nói để truy cập vào một thiết bị được bảo vệ bằng giọng nói cũng có thể được tiêu chuẩn hóa một chút, đóng vai trò như một loại mật khẩu và thực hiện so sánh các bản ghi âm được phê duyệt với người dùng

Máy quét mắt

xac thuc sinh trac hoc 6
Nhận dạng bằng máy quét võng mạc

Một số loại máy quét mắt được bán trên thị trường, bao gồm máy quét võng mạc và nhận dạng mống mắt. Máy quét võng mạc hoạt động bằng cách chiếu một luồng sáng về phía mắt để tạo ra các mẫu mạch máu có thể nhìn thấy được, sau đó máy quét có thể đọc được và so sánh với thông tin đã được phê duyệt được lưu trong cơ sở dữ liệu. Máy quét mống mắt hoạt động tương tự, lần này tìm kiếm các mẫu độc đáo trong vòng màu xung quanh con ngươi của mắt. Cả hai loại máy quét mắt đều hữu ích như là tùy chọn xác minh rảnh tay, nhưng vẫn có thể bị thiếu chính xác nếu đối tượng đeo kính áp tròng hoặc kính đeo mắt. Ảnh cũng đã được sử dụng để đánh lừa máy quét mắt, mặc dù phương pháp này có khả năng trở nên kém khả thi hơn khi máy quét ngày càng tinh vi hơn và kết hợp các yếu tố như chuyển động của mắt vào kế hoạch xác minh của chúng.

Lời kết

Các phương pháp xác thực sinh trắc học cũng có thể đóng vai trò như một hình thức xác thực hai yếu tố (2FA) hoặc xác thực đa yếu tố (MFA) , bằng cách kết hợp nhiều mẫu sinh trắc học hoặc kết hợp với mật khẩu truyền thống hoặc thiết bị phụ bổ sung cho việc xác minh sinh trắc học.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital SEOON