Xác thực sinh trắc học – Xu hướng tất yếu trong tương lai gần

xac thuc sinh trac hoc xu huong tuong lai

Công nghệ xác thực sinh trắc học đang ngày một phát triển với nhiều ứng dụng bảo mật an toàn. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ xác thực sinh trắc học là yêu cầu tất yếu của thời đại, giúp dẹp bỏ mối lo lắng về an toàn thông tin, giảm phiền phức khi phải ghi nhớ thủ công rất nhiều các mật khẩu khác nhau như mật khẩu ngân hàng, mật khẩu điện thoại, mật khẩu khóa cửa…

Xác thực sinh trắc học sẽ thay thế hoàn toàn mật khẩu

Trong tương lai gần, chắc chắn, xác thực sinh trắc học sẽ thay thế toàn bộ mật khẩu đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cao hơn cho người dùng.

Sinh trắc học hay Công nghệ sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, tĩnh mạch,…để nhận diện, xác thực bảo mật.

Sinh trắc học đã được phát triển trong một thời gian dài. Trong những năm gần đây, nó có những bước tiến đáng kể bỏ qua những rào cản để tạo ra khả năng chính xác cao trong giải pháp xác thực. Cũng giống như các công nghệ bảo mật khác, sinh trắc học không có giải pháp quá hoàn hảo. Tuy nhiên nó đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc.

Theo thống lê, mật khẩu hiện nay đã có nhiều phương pháp bị tấn công và bị kẻ gian đánh cắp khá dễ dàng. Đây là vấn đề khiến cho người dùng cảm thấy đau đầu. Nếu đặt mật khẩu quá dài và phức tạp sẽ khiến người dùng khó nhớ; đặt mật khẩu ngắn lại dễ bị các hacker đánh cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng. Do vậy, giải pháp xác thực sinh trắc học đang được người dùng hướng đến và sẽ phát triển mạnh mẽ ngay trong tương lai gần.

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biến

Cảm biến vân tay: Đây là loại xác thực sinh trắc học phổ biến nhất hiện nay. Chắc chắn mọi người đã không còn xa lạ gì với những chiếc điện thoại tích hợp cảm biến vân tay, các khóa cửa sử dụng dấu vân tay làm chìa khóa… Khi đặt ngón tay lên trên phần cảm biến vân tay, thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay và đưa vào hệ thống xử lý. Hệ thống này chuyển dữ liệu vừa nhận sang dạng số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Nếu khớp thì thì lớp khóa hay bảo mật sẽ được mở.

Nhận diện khuôn mặt: Hệ thống này là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Một trong những cách để thực hiện điều này là so sánh các đặc điểm khuôn mặt chọn trước từ hình ảnh và một cơ sở dữ liệu về khuôn mặt.

Nhận diện qua mắt: Cơ chế nhận diện mống mắt của thiết bị (hoặc bộ cảm biến) được thực hiện nhờ một máy chiếu bước sóng nhìn thấy được hoặc tia (hay camera) hồng ngoại tầm gần (Near Infrared – NIR) vào mắt người. Mục đích của việc chiếu tia đặc biệt này vào mắt nhằm giúp xác định chính xác vị trí của từng bộ phận của mắt (đồng tử, mí mắt, lông mi…) và chi tiết cấu trúc của mống mắt.

Sau đó, mọi dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển về thiết bị, phần mềm chủ (chẳng hạn như phần mềm nhận diện và phân tích mống mắt trên điện thoại Samsung Galaxy S8) để dò tìm các tham số như tần số, biên độ. Cuối cùng, dữ liệu này được mã hóa bằng các thuật toán đặc biệt và phép thống kê để đưa ra kết quả nhận diện chính xác chủ nhân của thiết bị. Nếu đúng, khóa sẽ được mở.

Ngoài ra còn có xác thực sinh trắc học nhịp tim, Sinh trắc học hành vi, Máy quét tĩnh mạch lòng bàn tay…

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của thời đại công nghệ số, những yêu cầu bức thiết về vấn đề bảo mật của người dùng…đã giúp cho xác thực sinh trắc học ngày càng phát triển và trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai gần.

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CYBERLOTUS           

Tổng đài CSKH: 1900 2038

Hotline: 0938.2620.38

Website:  cyberlotus.com

Email: info@cyberlotus.com

Nef Digital SEOON